Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 81
Năm 2020 : 2.851
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÁP ÁN: Cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự”

CÂU HỎI CUỘC THI

Câu 1. (05 điểm) Bộ luật Hình sự hiện hành được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày, tháng, năm nào? Có bao nhiêu chương, điều? Có hiệu lực thi hành từ ngày, tháng, năm nào?

Câu 2. (10 điểm) So với Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Bộ luật Hình sự hiện hành đã:

- Bổ sung những tội danh nào?

- Bỏ những tội danh nào?

- Bổ sung những trường hợp nào không áp dụng hình phạt tử hình?

- Bổ sung những trường hợp nào không thi hành án tử hình?

Câu 3. (8 điểm) Bộ luật Hình sự hiện hành quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội như thế nào?

Câu 4. (7 điểm) Hãy nêu những trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành?

Câu 5. (10 điểm) Hãy trình bày quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành về: thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; Những tội phạm nào không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; những căn cứ miễn trách nhiệm hình sự.

Câu 6. (12 điểm) Hãy nêu những điểm mới trong chính sách xử lý hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội theo Bộ luật Hình sự hiện hành? Phân tích vì sao có những sự thay đổi này?

Câu 7. (7 điểm) Bộ luật Hình sự hiện hành quy định như thế nào về việc áp dụng hình phạt, quyết định hình phạt, tổng hợp hình phạt, miễn giảm hình phạt, xóa án tích đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội?

Câu 8. (12 điểm) Hãy nêu những điểm mới trong Bộ luật Hình sự hiện hành đối với các tội phạm về chức vụ? Phân tích vì sao có những sự thay đổi này?

Câu 9.(14 điểm) Tình huống

Năm 2014, Hùng (dưới 16 tuổi), là đối tượng nghiện ma túy, đã bị Tòa án nhân dân huyện X xử phạt 42 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Hùng đã chấp hành xong các quyết định xử phạt của bản án vào ngày 22/02/2018. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Hùng đã chủ động lên kế hoạch và rủ Cường (15 tuổi) và cả hai cùng thống nhất thực hiện việc bắt cóc bé Hằng (08 tuổi) để đòi 200 triệu đồng “tiền chuộc” từ anh Minh (bố bé Hằng). Sáng ngày 01/4/2018, Hùng và Cường bắt cóc bé Hằng và đưa đến một căn nhà bỏ hoang xa khu dân cư. Sau khi ép bé Hằng đưa số điện thoại của anh Minh, Hùng đã gọi điện cho anh Minh yêu cầu đưa số tiền trên và nói cụ thể thời gian, địa điểm giao tiền, Hùng còn đe dọa sẽ giết bé Hằng nếu anh Minh báo Công an. Sau đó, Hùng đi mua thức ăn và bảo Cường trông giữ bé Hằng. Trong khi giữ bé Hằng, Cường dụ dỗ, ra điều kiện với bé Hằng cho mình giao cấu thì sẽ được thả. Bé Hằng đã đồng ý và Cường đã thực hiện hành vi giao cấu đối với bé (sự việc này Hùng không hề hay biết). Trong quá trình vụ việc đang diễn ra theo kế hoạch của Hùng và Cường thì hai người này bị Công an bắt giữ, bé Hằng được giải thoát trở về với gia đình. Từ khi xảy ra sự việc đến nay, sức khỏe bé Hằng bị giảm sút, rối loạn về tinh thần do những hành vi của Hùng, Cường gây ra.

Hỏi: Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành thì Hùng, Cường phạm tội gì? Cụ thể đó là những tội danh nào, khung hình phạt nào? Tại sao?

Câu 10. (10 điểm)Người dự thi lựa chọn một trong hai chủ đề sau đây để trả lời:

- Chủ đề 1: Hiện nay, tình hình tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện ngày càng phức tạp, gia tăng với các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng (như giết người, cướp tài sản, tội phạm về ma túy...). Hãy đề xuất các giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm do người dưới 18 tuổi gây ra.

- Chủ đề 2: Hãy đề xuất các giải pháp nhằm ngăn ngừa, đấu tranh với loại tội phạm tham nhũng.

(ĐÁP ÁN KÈM FILE)

http://www.quangngai.gov.vn/vi/sotp/Pages/qnp-intro-ThivietBoluatHnhsu-qnpstatic-71-qnpdyn-0-qnpsite-2.html


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới